Trang chủ  Du học Nhật Bản  Góc Nhật Bản  ​Nét độc đáo trong văn hóa trang phục Nhật Bản truyền thống

​Nét độc đáo trong văn hóa trang phục Nhật Bản truyền thống

Đăng ngày: 17/07/2017 - Lúc: 20:07
Nói đến văn hóa trang phục truyền thống của Nhật Bản thì chúng ta có thể nghĩ ngay tới kimono và hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản mang trên mình Quốc phục đứng dưới gốc hoa anh đào thơ mộng. Và đó cũng chính là một trong những biểu tượng văn hóa độc đáo của Nhật Bản mà với bất cứ du khách nào đến đây đều mong muốn được tận mắt chiêm ngưỡng và một lần được khoác lên mình bộ trang phục này.

Nét độc đáo trong văn hóa trang phục Nhật Bản truyền thống:

Lịch sử hình thành và phát triển của trang phục kimono:

lịch sử hình thành kimono qua các thời kì
Ban đầu kimono được hiểu theo tiếng Nhật có nghĩa là quần áo. Nhưng sau đó cụ thể là đến ngày nay thì từ kimono này được hiểu là bộ trang phục truyền thống của Nhật Bản.
Và trong những thời kì đầu thì bộ kimono này gồm có phần trên và phần dưới (quần hoặc váy) tách rời hoặc một bộ quần áo liền. Đến thời đại Haien thì có 1 ngành công nghệ mới được ra đời với phương pháp mang tên cắt đường thẳng. Kĩ thuật này yêu cầu cắt các mảnh vải theo đường thẳng và khâu chúng lại với nhau. Và như thế những người làm kimono không còn phải lo lắng về hình dáng của cơ thể người khi mặc nữa.
Qua thời gian người Nhật bắt đầu quan tâm đến bộ kimono này nhiều hơn. Thì nó đã dần trở thành bộ trang phục truyền thống và bắt dầu có sự phân cấp quyền lực với những màu sắc, kiểu cách để phân chia phù hợp với từng giai cập, địa vị xã hội.

Đắc điểm của trang phục kimono:

Về chất liệu của kimono được thay đổi theo mùa, thông thường loại vải được may là vải lụa, như khi vào mùa đông sẽ dùng vải lót bên trong và may những tấm vải có màu sắc ấm cúng. Còn vào mùa hè thì sẽ may bằng vải cotton để giảm độ nóng của thời tiết.
Cách may kimono rất đặc biệt, mọi đường may đều dựa trên nguyên tắc 1 đường thẳng. Và đối với nữ thì cần Một miếng vải dài 12 – 13m và rộng 36-40 cm, được cắt thành 8 mảnh. Rồi khâu thủ công chúng lại với nhau để tạo nên hình dạng cơ bản cho kimono.
Nhờ phương pháp cắt may theo đường thẳng nên không có mảnh vải nào bị thừa. Và với cách may chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ nên việc thay đổi sửa chữa cũng rất tiện lợi khi có mảnh bị bác màu, bị rách, cũ.....Đối với nam thì chỉ cần 5 mảnh là đủ.

Mặc kimono khi nào?

mắc kimono khi nao
Với kimono trong thời kì xa xưa thì bộ trang phục này được người dân sử dụng thường xuyên. Nhưng trong thời kì kinh tế phát triển như hiện nay thì kimono không còn được sử dụng thường xuyên nữa. Do quá bất tiện trong hoạt động đi lại cũng như là trong quá trình làm việc của mỗi người. Nên này nay kimono chỉ còn được sử dụng như một trang phục truyền thống trong những ngày lễ lớn của Nhật Bản như: Lễ tết, đi chùa cầu bình an, tham gia các lễ hội, giao lưu gặp mặt bạn bè quốc tế, tham dự lễ cưới buổi tiệc trà, tang lễ. Hay những sự kiện quan trọng trong cuộc đời như ảnh cưới, lễ tốt nghiệp.

Các loại kimono:

Đối với nữ thì có 1 số loại kimono như là: 

các loại kimono

Furisode: Đây là loại kimono chỉ dành cho các cô gái độc thân, thường có màu sắc sắc sỡ và có ống tay dàì và rộng. Thời kì trước thì khi các cô gái tỏ tình mình thường sẽ dùng ống tay áo để vẫy chào những người con trai mà họ mong ước.
Yukata đây loại kimono có sự thiết kế đơn giản, không cầu kì trong bất cứ 1 chi tiết nào. Và nó được thiết kế bằng các loại vải coton, thường được mặc vào mùa hè và trong những ngày hội nhảy truyền thống của người dân nơi đây.
Houmongi, đây là trang phục kimono dành cho những cô gái khi đã kết hôn. Bộ kimono này dùng để phân biệt với những người chưa lập gia đình.
Shiromaku, đây được coi là trang phục cưới truyền thống của các cô gái Nhật. Nó là bộ kimono sặc sỡ nhất, cầu kì nhất, quý phái nhất và nó thường có màu trắng.
Tsukesage, là loại kimono thường mặc trong các buổi tiệc trà, đám cưới bạn bè. Có thiết kế hoa văn chạy dọc theo áo.
Đối với nam sẽ có: Thì kimono thường chỉ có 1 loại dành cho nam giới mà thôi, về màu sắc cũng trầm mầu hơn của nữ giới. Và thông thường sẽ là màu đem, nâu, xám, hoặc kẻ.
Như vậy là trên đây tôi đã chia sẻ cũng với các bạn nét độc đáo trong văn hóa trang phục Nhật Bản truyền thống. Và tôi hy vọng thông qua bài chia sẻ này các bạn có thể hiểu hơn về văn hóa trang phục kimono của đất nước Nhật Bản này.
 


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí