Trang chủ  Du học Nhật Bản  Góc Nhật Bản  Nét đẹp trong văn hóa tặng quà của Nhật Bản

Nét đẹp trong văn hóa tặng quà của Nhật Bản

Đăng ngày: 17/07/2017 - Lúc: 22:07

Nét đẹp trong văn hóa tặng quà của Nhật Bản mà bạn cần lưu ý khi muốn tặng món quà gì đó cho những người bạn Nhật Bản.

Có lẽ rằng tôi không cần nói điều này thì cũng khá nhiều bạn biết đó là để tạo nên nét đặc biệt của người Nhật Bản trong ngày hôm nay thì đó chính đó chính là sự tinh tế hay nói cách khác là sự khó tính trong cách nhận quà của họ. Vì vậy trước khi bạn muốn thê hiện tình cảm của mình với bất kì một người bạn Nhật nào thì trước hết bạn nên đọc qua bài viết này của tôi. Vì nó sẽ cho bạn nên tặng gì và tặng quà như thế nào cho người Nhật Bản để bạn không bị phí công sức mà lại không bị từ chối.

Nét đẹp trong văn hóa tặng quà của Nhật Bản:

văn hóa tặng qua Nhât ban
 

Tuy rằng họ khó tính trong cách nhận quà tặng của ai đó khi tặng mình, nhưng đó chỉ là với những món quà không tặng theo dịp gì hay bạn chưa đưa ra 1 lí do nào đó hợp lí để họ có thể nhận quà của bạn mà không chút ngại ngùng.

Chứ thực chất thì trên thức tế họ cũng rất coi trọng những hành động tằng quà đó. Vì họ coi đó là một hành động đẹp trong ứng xử, thể hiện tình cảm của người tặng mà thô. Chỉ có điều là người Nhật họ không nhận quà khi không có lí do chính đáng dù chỉ là châm trước, thì họ cũng không thoải mái.

Vì vậy mà khi bạn muốn tặng quà cho người bạn Nhật của mình thì nên chú ý một số dịp mà bạn có thể nhân cơ hội thể hiện. Cụ thể như là:

Nếu như bạn muốn cảm ơn ai đó trong suốt thời gian qua đã nhiệt tình giúp đỡ bạn thì bạn có thể lựa chọn vào dịp mùa hè và mùa đông trong năm.  Vì vào thời điểm này người Nhật có tập quán tặng quà được gọi là Chugen (từ mùng 1 đến 13/7) và Seibo (cuối năm) .

Thông thường vào dịp này thì người ta hay tặng quà cho giám sát viên công trình, gửi cho những ông mai bà mối cho cuộc hôn nhân của mình, bác sĩ, phụ huynh, giáo viên…..Hay thậm chí là vào những ngày này thì những người công nhân lao động vất vả cũng sẽ được nhận một số tiền từ nhà đầu tư, hay từ chính người quản lý của mình.

Và những món quà  trong dịp này thường có giá trị từ 5,000 yên trở lên. Tương đương với những chai rượu sake, hay những vật dụng gia đình nhỏ,…..

Quà năm mới: Khi vào dịp năm mới thì người Nhật họ cũng thường hay tặng nhau những món quà mang trên mình biểu tượng may mắn. Để thay lời chúc xuân của mình với người mà được nhận quà lời chúc may mắn, bình an, hạnh phúc.

Sinh nhật và giáng sinh cũng là trong những dịp quan trọng mà bạn có thể tặng quà cho bạn bè của mình nếu bạn muốn.

Một vài lưu ý khi gói quà thể hiện văn hóa tặng quà Nhật Bản:

các cách gói quà nhất ban

Có một sự thật là người Nhật họ không quan trọng quà giá trị lớn hay nhỏ. Mà họ quan tâm nhiều hơn đến cách gói quà và thái độ tặng quà của bạn.

Theo cách gói quà của người Nhật thì quà sẽ được gói bởi nhiều lớp giấy và vải lụa bên trong. Sau đó mới thắt 1 chiếc nơ bạn ngoài. Việc coi trọng hình thức bên ngoài này không phải ngẫu nhiên mà họ cho rằng nếu như bạn không  trân trọng món quà đó thì chắc chắn là bạn sẽ không thể nào gói được một món quà đẹp đẽ cẩn thận như vậy cả.

Và khi gói quà xong thì nên đặt trong 1 chiếc túi kín và đưa bằng 2 tay, hơi cúi đầu xuống. Và tuyệt đối không đưa trước mặt mọi người nếu như bạn muốn tặng riêng cho ai đó.

Những món quà không nên tặng_văn hóa tặng quà Nhật Bản:

Bạn không nên tặng quà có số lượng là 4 hoặc 9, vì đó là những con số không may mắn.

Không tặng những vật sắc nhọn như dao, kéo, hay đồ thủy tinh, in hình con cáo. Vì nó là điềm gở.

Không tùy tiện tặng trà. Vì người Nhật chỉ tặng trà khi người ta đáp lễ cũng bãi xong.

Nói chung là những món quà thể hiện mối quan hệ lâu dài, bền vững. Vui vẻ, may mắn. Chúc bạn ghi được điểm với đối tác Nhật Bản không phải bởi bản thân món quà mà là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn.


 


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí