Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Kinh nghiệm dắt túi khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản

Kinh nghiệm dắt túi khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản

Đăng ngày: 04/05/2017 - Lúc: 22:05
Các em luôn phải trải qua một cuộc phỏng vấn trước khi được cấp visa du học Nhật Bản. Và tâm trạng lo lắng, hồi hộp chính là tâm trạng chung của mỗi em.

Do vậy chúng tôi chia sẻ những điều sau, các em cần nắm kỹ để có một buổi phòng vấn thành công:

Điều đầu tiên đó là cần phải nắm rõ thời gian và địa điểm của buổi phỏng vấn:

Đây chính là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm rõ, bởi vì người Nhật họ rất quan trọng về vấn đề đúng thời gian: Bên cạnh đó thì việc nắm rõ thời gian, nắm rõ được địa điểm sẽ giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong việc đi lại và giúp cho bạn bình tĩnh để bước vào buổi phỏng vấn.

Chúng tôi có lời khuyên cho các em đó là: Các em hãy đến trước giờ phỏng vấn khoảng tầm 15 – 20 phút.Trước khi đi phỏng vấn thì nên “Dự phòng” trước một số câu hỏi để đưa ra câu trả lời trước:

Các thành viên Lãnh sự quán cũng thường có những dạng câu hỏi sau khi bạn xin visa du học bất cứ nước nào, :

+ Thông tin lý lịch về bản thân (tên, tuổi và sở thích…).

+ Kế hoạch học tập của bạn tại nước đến du học (về trường học, học phí, chuyên ngành học, về nơi sống ở nước ngoài …);

+ Thông tin về gia đình bạn (tên của bố mẹ, nghề nghiệp của bố mẹ, anh chị, và bạn có sống cùng bố mẹ không?…),

+ Khả năng tài chính của gia đình bạn ( ví dụ như lương tháng của bố mẹ, hay là việc bố mẹ sẽ cấp bao nhiêu tiền khi bạn đi du học chứ?..);

+ Những câu hỏi về ý định của bạn khi quay trở về Việt Nam; điều này nhằm thử độ nhạy bén trong tư duy và giao tiếp (cácsự kiện đáng nhớ nhất trong đời, và đưa ra nhận định bạn sẽ là ai trong 10 năm tới?…)

Vì thế bạn hãy dự phòng những câu hỏi trên, trả lời chúng thật trôi chảy giống như bạn đang diễn tập một cuộc phỏng vấn giả. Làm được những điều này, thì bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn thật, và lúc này nếu gặp những câu hỏi kiểu này thì bạn sẽ không còn bị động hay là lúng túng nữa.

Luôn trung thực

Bạn phải trung thực trong tất cả các câu trả lời về bản thân trong các buổi phỏng vấn để đi du học. Đặc biệt vấn đề “Chém gió” chính là điều tối kỵ nhất! Với kinh nghiệm dày dặn và khả năng của mình, thì các viên chức của Lãnh sự quán thừa hiểu biết để có thể lật tẩy lại được sự không trung thực của bạn.Cần phải giữ tâm lý vững vàng

Hãy cố gắng kìm lại, hít thở thật sâu dù có đang run lên thế nào để lấy sự bình tĩnh vốn có. Để có thể quẳng đi khối áp lực to đùng thì bạn cứ bình thường hóa cuộc phỏng vấn của mình lại nhằm ghi điểm tuyệt đối với người phỏng vấn.

Cần phải chủ động trong mọi câu trả lời

Chắc chắn ấn tượng của người phỏng vấn về bạn sẽ rất mờ nhạt nếu cái kiểu hỏi gì đáp nấy làm cho bạn chẳng khác gì một… “cái máy”. Thay vào đó, thì các bạn hãy sử dụng sự dí dỏm và trí thông minh thường ngày của mình để trả lời những câu hỏi của người phỏng vấn. Có thể lấy ví dụ như với câu hỏi được đặt ra với bạn là : “Bạn dự định học chuyên ngành gì?”, thì thay vì chỉ trả lời cụt ngủn là: “Tôi định học công nghệ thông tin” thì bạn hãy “sinh động hóa”  câu trả lời của mình bằng việc có thể nói ngắn gọn về lý do lựa chọn ngành học đó, nói về về sở thích, về đam mê và nói sơ qua về định hướng nghề nghiệp…

Những điều này sẽ  giúp cho bạn có thể gây được ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tất nhiên, một lưu ý nhỏ của bạn đó là chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh trả lời lan man, dài dòng, xa câu hỏi.

 


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí