Trang chủ  Du học Nhật Bản  Góc Nhật Bản  Hội những người yêu văn hóa Nhật Bản_Trà đạo

Hội những người yêu văn hóa Nhật Bản_Trà đạo

Đăng ngày: 22/06/2017 - Lúc: 22:06
Hội những người yêu văn hóa Nhật Bản_Trà đạo, một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.
Nói tới hội những người yêu thích văn hóa Nhật Bản có lẽ đó phải là những con người cọ sự am hiểu và thực sự thích thú với những nét tinh hoa văn hóa của đất nước mặt trời mọc này. Và trà đạo cũng chính là một biểu tưởng đại diện cho nét văn hóa thuần túy đó. Với những người yêu văn hóa của Nhật thì tôi có thể chắc chắn rằng bạn đã từng cảm nhậ ít một lần hương vị của loại trà này rồi. Nhưng còn cách pha chế, và ý nghĩa cũng như là nguồn gốc của nó thì có lẽ là còn nhiều tín đồ vẫn chưa có hiểu biết sâu xa, tường tận. Vậy thì hãy tiếp tục cùng tôi cùng tìm hiểu nó trong bài chia sẻ dưới đây.

Hội những người yêu văn hóa Nhật Bản_Trà đạo:

  • Trước tiên để có thể hiểu hết được ý nghĩa của loại trà này thì bạn cần hiểu được “trà đạo” có nghĩa là gì? Hay chính xác tên gọi đó xuất phát từ đâu.
trà đạo nhật bản
Chúng ta hãy cùng nhau quay ngược lại thời gian một chút, vào thế kỉ thứ 12, có một vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Và ông cũng chính là người sáng tạo nghiên cưu ra cách pha chế loại trà này. Dần dần mọi  người dân trong vùng đều thích thú, hưng phấn với cái thú uống trà này. Thời gian dần trôi đì mọi người bắt đầu kết hợp nó với  tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo_một sản phầm đặc sắc thuần Nhật.
Họ muốn cải biên nó trở thành một  nghệ thuật trong tôn giáo của dân tộc mình. Vì vậy mà từ cách lựa chọn lá trà, cách pha chế cho tới thưởng thức hương vị của trà cũng được người dân nơi cải tiến nó. Để biến từ cái du nhập của nước ngoài về mà trở thành thứ thuần khiết tinh túy trong trở thành một nghệ thuật sống của dân tộc mình. Từ đó trà đạo sẽ trở thành một phương tiện hữu hiệu làm trong sạch tâm hồn con người bằng cách hòa mình với thiên nhiên, tịnh tâm, thong thả trong phong cách thưởng thức hương vị của trà. Từ đó tu tâm dưỡng tính và nhập định thiền để đạt giác ngộ tring sân si của mỗi con người.
  • Nếu bạn là hội những người yêu văn hóa Nhật Bản thì bạn biết cách pha chế trà đạo
Dụng  cụ cần thiết:
Để tạo nên hương vị trà thuần khiết đặc biệt, thể hiện ý nghĩa thanh lọc tâm hồn thì trà cũng cần được sử dụng các dụng cụ đặc biệt để pha chế.
Một bình thủy đựng nước sôi
Một bình pha trà bằng đất nung mầu đen hay nâu có cán cầm.
Một bộ ly uống trà thường bằng hình tròn, hay hình uống, có họa tiết trang nhã.
Hộp đừng trà bằng kim khí có 2 lặp.
  •  Tiến hành pha chế:
cách pha trà công phu của người Nhật

Nước pha trà, không bao giờ dùng loại nước đang còn sôi trên bếp, mà nước chỉ còn ở mức nhiệt độ là 80 độ c, vì như thế trà không bị chín quá, không mất đi vị chat tự nhiên của trà.
Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà và uống trà: Đó là dùng những chiếc ly uống trà và tráng đi tráng lại với nước sôi để làm ấm những dụng cụ này khi dùng. Tác dụng làm ấm là làm khử mùi của ấm ly, của các dụng cụ. Gây ảnh hưởng tới hương vị của trà, sau đó dùng khăn khô lau sạch.
Bước 3, cho trà vào ấm: Thường thì với mỗi người sẽ tương đương với một muỗng café trà xanh.
Bước 4: Cho nước vào ấm pha trà: Ở bước này thông thường người ta sẽ pha với 3 lần khác nhau.
Lần thứ nhất pha trà với nước ấm là 60 độ c, và để trà ngấm trong khoảng 2 phút sau đó mới rót cho khách.
Lần thứ hai, pha trà với nước ấm là 80 độ C, nhưng chỉ để khoảng 30-40 giây là rót ra ngay.
Lần thứ ba, pha với nhiệt độ là 90 độ c, và cũng chỉ để khoảng 30- 40 giây là dùng được.
  • Cách rót trà:
Không giống như khi chúng ta vẫn hay làm, là rót cho một người đấy chén luôn. Mà phải rót đều cho các ly với các lần nước khác nhau theo thứ tự. Như vậy thì nước trong tất cả các chén trà đều có hương vị là như nhau. Không bị hiện tượng là đậm hay nhạt.
Cách uống trà: Cũng khác với cách uống thưởng thưc theo kiểu nhâm nhi từng giọt trà một. Mà người Nhật họ sẽ uống thành ngụm lớn để cảm nhận rõ rệt hương vị của trà. Và khi uống thì họ sẽ kết hợp cùng với một loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà.
Như vậy là trên đây tôi đã giúp hội những người yêu văn hóa Nhật Bản hiểu hơn về ý nghĩa nguồn gốc cũng như cách pha chế và thưởng thức hương vị của loại trà đạo Nhật Bản là nhứ thế nào rồi. Hy vòng với bài chia sẻ này tôi sẽ giúp cho các tín đồ yêu thích nền văn hóa Nhật Bản sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về trà đạo Nhật Bản _nét văn hóa tinh túy của đất nước mặt trời mọc này.
 
 


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí