Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Du học sinh Nhật Bản làm thêm và những kinh nghiệm cần biết

Du học sinh Nhật Bản làm thêm và những kinh nghiệm cần biết

Đăng ngày: 03/05/2017 - Lúc: 15:05
Những người Nhật vốn rất khắt khe trong việc tuyển dụng bởi vì họ yêu cầu bạn cần phải nhanh nhẹn, chăm chỉ, biết quan sát, kiên trì, đánh giá xung quanh khi làm việc. Do vậy du học sinh Nhật Bản làm thêm cần chú ý.

Một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật hay là bất kì 1 học sinh, bất kỳ một sinh viên nào cũng đều mong muốn được đặt chân tới xứ Mặt trời mọc để được trải nghiệm cuộc sống nơi đây, để có thể xây đắp cho riêng họ đức tính cần thiết trong công việc và cuộc sống.
 

Có khó khăn khi đi xin việc làm thêm ở Nhật không?

Câu trả lời ở đây đó là Có và Không. Bởi vì nó còn tùy thuộc rất nhiều thứ, ví dụ như là: có ai giới thiệu việc làm cho bạn hay không, trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không, và bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc…. Bên cạnh đó thì nó cũng còn tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Theo như những kinh nghiệm làm thêm của các bạn du học sinh đã chia sẻ, thì nếu như bạn sống ở miền quê thì sẽ không có nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sinh sống ở các thành phố lớn như Tokyo, hay Chiba, … thì bạn sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Bên cạnh đó thì khả năng xin được việc làm thêm cũng còn tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật của bạn tới mức nào nữa. Với những công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì các bạn du học sinh lại càng dễ xin.

Để được làm thêm ở Nhật, thì bắt buộc các bạn phải có giấy giới thiệu của trường và phải có giấy phép của chính phủ Nhật. Thông thường, các bạn du học sinh nước ngoài hiện đang theo học tại các trường tiếng Nhật hoặc đang theo học tại các trường đại học tại Nhật được phép đi làm với khoảng thời gian 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112 tiếng 1 tháng. Còn đối với các kì nghỉ xuân hoặc các kỳ nghỉ hè, thì các bạn sinh viên có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định trên. Tuy nhiên mọi thông tin về nơi làm việc, lương bổng, hay các khoản thu nhập, về số giờ làm việc của sinh viên đều phải được quản lí chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt của Bộ Y tế, của bộ Lao động và phúc lợi xã hội Nhật bản.
 

Thực tế thì mức thu nhập của sinh viên đi làm thêm là thế nào?

Thu nhập làm thêm của các du học sinh sau 8h tối cao hơn ban ngày, và với các công việc chân tay thì có mức thu nhập thấp hơn các việc khác.

Tính trung bình, các công việc như là rửa bát, quét dọn sẽ kiếm được số tiền vào khoảng 750 Yên/giờ làm việc (khoảng 190.000 đồng) và bạn không phải đóng thuế thu nhập. Mức thu nhập cho buổi tối của công việc loại này thường tăng thêm khoảng 30 ngàn VNĐ một giờ so với ban ngày.

Với các công việc thu ngân, bán hàng, thì mức thu nhập của bạn có thể từ 850 Yên/giờ làm việc (rơi vào khoảng 215.000 đồng) trở lên. Các công việc này yêu cầu khả năng tiếng Nhật của bạn phải khá cao: 1 kyu (đây chính là trình độ cao nhất trong tiếng Nhật). Tùy thuộc vào từng đối tượng mà sẽ có mức thuế áp dụng khác nhau, tuy nhiên thông thường với những người độc thân, sinh viên, mà có mức thu nhập trên 103 Man yên (khoảng 260 triệu VNĐ) 1 năm thì bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Bởi vậy, đối với những bạn sinh viên đã có những khoản thu nhập từ trường đại học, mà lại muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm thì bắt buộc bạn phải tính toán rất kĩ để tránh việc phải đóng thuế khá tốn kém.

Đằng sau công việc làm thêm bạn sẽ được gì?

Làm thêm tại Nhật Bản không chỉ đơn thuần là tăng thêm thu nhập và trang trải sinh hoạt phí mà nó còn là cơ hội giao tiếp nhiều, tăng thêm được thêm kinh nghiệm sống và có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật – giúp bạn tiến đến với những việc làm thêm có thu nhập cao hơn.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí