Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Đăng ngày: 04/05/2017 - Lúc: 17:05
Bạn hãy đọc những lưu ý dưới đây nếu bạn hiện đang có ý định du học Nhật Bản, để có những bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi du học sắp tới của mình.1. Phải từ bỏ thói quen ăn cay

Nếu như bạn có thói quen ăn những món ăn cay xé lưỡi, thì bạn phải tập ăn uống thanh đạm không gia vị nồng khi đi du học ở Nhật. Hầu hết thức ăn của người Nhật không có ớt, không có vị cay hoặc là những món có thì cũng chỉ phảng phất bởi đa số người Nhật không ăn cay.

Bạn có kiếm mòn mắt tại các nhà hàng, quán ăn, canteen ở Nhật cũng sẽ không thấy hình dáng của những trái ớt hay là những chai tương ớt đâu cả. Ở Nhật nếu như bạn mua một chai tương ớt tại siêu thị thì chắc chắn rằng 100% khi mở ra nó sẽ có mùi vị của tương cà Việt Nam.

2. Tôn trọng người lớn tuổi

Nhật Bản là đất nước có dân số già rất đông và Người Nhật nổi tiếng biết cách chăm sóc sức khoẻ. Chính vì vậy khi đến với đất nước Nhật thì bạn có thể sẽ ngạc nhiên: Ồ, tại sao ở đây lại có nhiều cụ già đến vậy? Do vậy mà có thể bạn sẽ phải thường xuyên nhường ghế trên xe buýt, hay là sẽ có cơ hội để giúp đỡ các cụ qua đường và quan trọng hơn đó là phải thật lễ phép khi chào hỏi và nói chuyện với các cụ.

3. Tập ăn cá sống cho bằng được!

Chắc chắn có nhiều bạn sẽ không dám đụng đũa đến món ăn này chứ đừng nói tới việc đưa những miếng cá sống vào miệng. Nhưng trước tiên phải tập ăn bằng được món cá sống này nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản.

Món cá này có ở khắp nơi trên đường phố Nhật Bản, khi quen rồi thì bạn sẽ thấy rằng, ăn chúng tuyệt ngon, còn về chất lượng vệ sinh cũng như độ an toàn của những món ăn này thì khỏi phải bàn. 

4. Chuyên nghiệp và đúng giờ

Không có chuyện bạn phải ngồi chờ xe buýt “dài cổ” đâu nhé. Bởi vì tôn trọng giờ giấc và rất đúng giờ là văn hóa nổi tiếng của đất nước và con người Nhật Bản. Do vậy mà chẳng có chuyện là bạn phải chờ xe buýt dài cổ đâu. Bạn nên cẩn thận ghi lại lịch chạy của xe buýt đã được dán sẵn ở mỗi bảng thông báo tại các trạm xe buýt để cho chắc ăn, hay là bạn cũng có thể dùng máy ảnh, hoặc là sử dụng điện thoại di động chụp nhanh mà cũng tiện.

5. Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

Đây cũng chính là việc quan trọng nhất của bạn, nếu như muốn du học thì điều kiện đầu tiên của bạn đó chính là thành thạo ngoại ngữ. Ngoài việc giao tiếp bằng tiếng Anh nếu như sinh sống ở Nhật thì bạn phải dắt lưng thêm cả vốn tiếng bản xứ cho thật nhuyễn hơn nữa.

Tại bậc sau đại họcTiếng Anh khá thông dụng tuy nhiên ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, thì các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Bên cạnh đó tiếng Nhật còn được sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và được sử dụng phổ biến ở các tạp chí trong nước. Trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao do vậy mà tiếng Nhật cũng cần thiết cho bạn .


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí