Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Đôi nét về chương trình du học ngắn hạn tại Nhật

Đôi nét về chương trình du học ngắn hạn tại Nhật

Đăng ngày: 03/05/2017 - Lúc: 11:05
Những chương trình du học ngắn hạn tại Nhật đặc biệt phù hợp đối với các bạn muốn đi du học trong thời gian ngắn vừa đủ để hiểu biết thêm, lại vừa có những trải nghiệm và nhìn nhận về con người và đất nước Nhật.

Đôi nét về chương trình du học trao đổi ngắn hạn

Các chương trình du học trao đổi ngắn hạn được dành cho sinh viên (thông thường chương trình này được dành cho năm 2 và năm 3) thường sẽ được kéo dài khoảng một hoặc là vài kì học trong vòng 1 năm học chính quy tại một số trường Đại học B ở nước ngoài trong khi các sinh viên vẫn theo học chính quy tại 1 trường Đại học A ở trong nước.


Mục đích của việc du học trao đổi ngắn hạn không phải nhằm mục đích lấy tấm bằng mà là với mục đích có thể củng cố ngoại ngữ cũng như có thể giao lưu học hỏi, trải nghiệm được cuộc sống du học trong thời gian học tập tại nước này. Du học sinh theo diện trao đổi thì sẽ vẫn phải nhận credits (tín chỉ) giống như bình thường (bởi thông thường các trường B chỉ chấp nhận du học sinh theo diện trao đổi nằm trong danh sách tại các trường liên kết với trường A). Bên cạnh đó thì mức học phí du học thường được trả cho trường A ban đầu chứ không phải tính phí theo chi phí của trường B, do đó dù bạn có ở Việt Nam đi trao đổi sang Nhật thì mức học phí của bạn cũng vẫn tính theo trường bên Việt Nam. Dù sao thì bạn cũng cần phải lưu ý để liên hệ với trường cả 2 phía về việc đóng mức học phí của bạn thì sẽ được trả bằng cách nào và tín chỉ sẽ được quy đổi như thế nào để chắc chắn rằng sau khi giao lưu về bạn vẫn đủ tín chỉ cho việc ra trường sau này.

Ở Nhật, thì ngôn ngữ được giảng dạy trong các chương trình trao đổi ngắn hạn chỉ có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Để theo học được bằng tiếng Nhật, thì bắt buộc các học viên cần phải có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ (còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test – JLPT). Cũng có những trường hợp năng lực N2 sẽ được chấp nhận, do vậymaf bạn cần liên hệ trực tiếp với trường để có thể biết thêm các thông tin chi tiết. Còn về tiếng Anh, thông thường những bạn có IELTS 6.0 sẽ đủ tiêu chuẩn để được nhận học, song Gakutomo IELTS 6.5 trở lên bởi vì nếu ngoại ngữ chưa được thành thạo thì đây sẽ chính là những rào cản lớn khi mà bạn sống và học tập ở đây (bởi vì nếu như không biết tiếng Nhật thì tiếng Anh sẽ chính là ngôn ngữ duy nhất mà bạn dùng để giao tiếp với mọi người – mà hãy nhớ bạn chỉ có 1 năm do vậy mà nếu mất mấy tháng đầu bị ngôn ngữ cản trở thì cũng là một vấn đề lớn rồi).

Quá trình đăng kí để tham gia chương trình du học ngắn hạn ở Nhật:Hầu hết thì các trường Đại học tại Nhật Bản đều có liên kết với các Đại học nước ngoài, trong đó thì có rất nhiều các trường Đại học Việt Nam. Sinh viên nếu như muốn tham gia giao lưu ở các trường Đại học ở bên Nhật cần phải tìm hiểu kỹ để bảo đảm tín chỉ đạt được trong thời gian du học sẽ được chứng nhận.

Các bước để có thể đăng kí tham gia chương trình trao đổi ở Nhật gồm có:

- Trực tiếp đăng kí với trường Đại học hiện tại (trường A) nguyện vọng đi trao đổi ngắn hạn của mình.

- Trường A sẽ thay mặt sinh viên và sau đó gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.

Nếu đủ điều kiện thì bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, và các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học. Hai bên trường sẽ tiến hành làm việc với nhau, nếu như hồ sơ được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit (có nghĩa là giấy phép nhập học) và được cấp các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa đi du học Nhật, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá. Những thủ tục này thường được tiến hành trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu như các sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc là từ tháng 1 đến tháng 2 (nếu các sinh viên nhập học vào tháng 4).

Xong xuôi thủ tục thì trường sẽ sắp xếp lịch sang và đón ở sân bay, và gửi syllabus (giáo trình) cũng như các thông tin cần thiết khác đến cho bạn.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí