Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Cuộc sống du học sinh tại Nhật

Cuộc sống du học sinh tại Nhật

Đăng ngày: 03/05/2017 - Lúc: 08:05
Để biết cuộc sống du học sinh tại Nhật như thế nào, hãy nghe lời kể của các cựu học sinh nơi đây.
 
1, Môi trường học tập tại Nhật
 
Bước sang một môi trường mới, các du học sinh Nhật gặp không ít khó khăn. Ngoài việc nhà ở, bạn bè, giao tiếp thì tôi khuyên các du học sinh cần phải trang bị tiếng Nhật nhiều nhất có thể.
 
Bạn phải nghe bài giảng bằng tiếng Nhật, bài vở rất nhiều, mà phần lớn là do mỗi sinh viên phải tự học. Sẽ phải khó khăn thế nào nếu trình độ tiếng Nhật của bạn yếu kém.
 
Ngoài ra để nâng cao kiến thức, bạn hãy đọc thật nhiều sách tham khảo, kết quả học tập được đánh giá như chương trình đại học tại Việt Nam. Mỗi một môn học sẽ được đánh giá qua kỳ thì giữa kỳ, cuối kỳ, các bài báo cáo, và điểm cộng từ những lần phát biểu tại các buổi thảo luận.
 
2. Tìm kiếm việc làm thêm
 
Ngoài việc học, đa phần các du học sinh thường tìm cho mình một công việc làm thêm vừa giúp trang trải phần nào sinh hoạt phí vừa tích lũy thêm vốn sống và giúp tăng cường trình độ tiếng Nhật.
 
Ở Nhật để tìm kiếm một công việc làm thêm không hề khó, du học sinh có thể dễ dàng làm thêm ở các tiệm ăn, các xưởng, xí nghiệp ( kojou) làm đồ hộp, đồ ăn nhanh, hay đi giao hàng. Một giờ  làm thêm các công việc trên du học sinh sẽ được nhận khoảng 800 yên, bao gồm cả ăn trưa và tối. 
 
Ngoài ra các công việc như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn so với các công việc khác, nhưng không phải dễ tìm.
 
Nếu bạn chưa biết phải tìm công việc làm thêm như thế nào thì đừng lo lắng. Tại các trường đại học ở Nhật luôn có chỗ giới thiệu các công việc làm thêm đa dạng, bạn có thể đến tìm hiểu và tham khảo một công việc phù hợp với thời gian biểu của mình.
 
3, Học bổng
 
Việc săn học bổng cũng cần phải có một chiến lược dài hơi. Không phải chỉ một lần, mà đôi khi bạn sẽ không hiểu vì sao bạn hết lần này đến lần kia thất bại.
 
Những học bổng có đối tượng tuyển rộng rãi như: không giới hạn quốc tịch hay ngành nghề là những học bổng có giá trị cao và thường là học bổng khó xin
 
Hãy thường xuyên đọc bảng thông báo của nhà trường, tìm kiếm thông tin học bổng qua bạn bè, qua các cuốn sách hướng dẫn.
 
Và cuối cùng hãy chuẩn bị thật một bộ hồ sơ học bổng thật chu đáo, bộ hồ sơ học bổng bao gồm:
 
  • Bảng thành tích học tập
  • Giấy chứng nhận đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài
  • Bảng kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập
  •  
4,  Việc đi lại
 
Tại Nhật Bản xe buýt, tàu điện ngầm là phương tiện giao thông chủ yếu ở nơi đây. Và để tiện lợi nhất, phần lớn sinh viên Nhật thường sử dụng xe đạp để di chuyển.
 
Nếu bạn có ý định mua xe đạp hãy thực hiện việc Đăng ký chống trộm cắp cho xe và ghi nhớ thực hiện đúng quy định điểm đỗ của xe đạp. Mỗi lần bạn đỗ sai, xe đạp sẽ được hốt về bến đợi, và bạn sẽ phải nộp phạt một khoản tiền để lấy xe về.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí