Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Có nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật để sử dụng?

Có nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật để sử dụng?

Đăng ngày: 02/05/2017 - Lúc: 22:05
Nhiều du học sinh thắc mắc: “Điện thoại từ Việt Nam đưa sang Nhật có dùng được không?”. Ở hai nước khác nhau, nhà mạng khác nhau, liệu điện thoại có sử dụng được, việc mang điện thoại sang có phù hợp với luật pháp Nhật?
 
Về phương diện kỹ thuật, các điện thoại smartphone đời mới hiện nay vẫn có thể dùng tốt tại Nhật với điều kiện sang đó bạn phải sử dụng sim Nhật và đăng kí dịch vụ tại công ty viễn thông của Nhật.
Nhưng về phương diện pháp luật thì điện thoại từ nước ngoài mang sang sẽ không được phép dùng tại nước này.

Để điện thoại của bạn sử dụng tại Nhật phải tuân thủ đúng luật kinh doanh truyền thông điện và luật sóng điện

Cụ thể, luật kinh doanh truyền thông điện tại Nhật Bản quy định rằng: thiết bị của bạn phải được chứng nhận hợp quy, nghĩa là phải an toàn và không gây hại các thiết bị khác xung quanh đang được sử dụng.

co-nen-dua-dien-thoai-tu-viet-nam-sang-nhat-de-su-dung

Các điện thoại bạn mang từ Việt Nam tới Nhật không được chứng nhận, nên bạn không thể sử dụng chúng. Nếu như vẫn cố tình sử dụng thì không ảnh hưởng gì, nhưng nếu điện thoại của bạn gây hỏng hóc các thiết bị khác, bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Về luật sóng điện: Mỗi loại thiết bị phát sóng được cho phép một dải tần số riêng, nó giống như việc bạn  tham gia giao thông, bạn đi xe máy chỉ được phép đi làn đường dành cho xe máy, không được lấn sang làn đường dành cho ô tô, nếu bạn chạy sang làn đường khác, một là không vấn đề gì, hai bạn sẽ dễ dàng gây ra tai nạn cho mình và cho người khác. Ở đây cũng vậy, nếu bạn sử dụng điện thoại Việt Nam tại Nhật có thể bạn đang phá sóng, phá dải tần số điện thoại. Hiện điện thoại bán tại Việt Nam quy định theo dải tần số của Việt Nam khác với dải tần số điện thoại Nhật. Do đó, điện thoại của bạn hiển nhiên không hợp pháp về luật sóng điện. Vì vậy, bạn không nên sử dụng.

Ví dụ đơn giản thôi: Bạn sử dụng điện thoại Việt Nam (lắp sim Nhật) và làm hư hỏng thiết bị dò rada của Nhật so ngược tần số. Họ điều tra ra và bạn phải chịu trách nhiệm đồng thời có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Kết luận: Về mặt kỹ thuật thì mang điện thoại từ Việt Nam sang Nhật có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy nhưng về mặt pháp luật là không được.

Vậy nếu bạn vẫn muốn mang điện thoại sang thì phải sử dụng như thế nào cho an toàn?

Khi bạn mang điện thoại Việt Nam sang Nhật  nó sẽ tự động ở chế độ chuyển vùng, điện thoại sẽ tự chuyển sang dải tần số nước Nhật. Chỉ một số điện thoại được sản xuất với kỹ thuật thích hợp mới có thể chuyển vùng được. Và có thể không phải điện thoại nào cũng chuyển vùng được nếu kỹ thuật không hỗ trợ.

Mặc dù điện thoại chuyển vùng nhưng sim trong máy vẫn là sim Việt Nam. Vì vậy, để có thể dùng điện thoại smartphone này, bạn nên tắt mạng di động đi và chỉ xài wifi. Nếu muốn sử dụng như một điện thoại bình thường, bạn cần lắp sim Nhật và đăng kí với nhà mạng viễn thông trong vòng 2 năm.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí