Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Cách sử dụng thẻ My Number dành cho du học sinh tại Nhật

Cách sử dụng thẻ My Number dành cho du học sinh tại Nhật

Đăng ngày: 03/05/2017 - Lúc: 08:05
Thẻ My Number tại Nhật Bản được chính phủ Nhật chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2016. Vậy thẻ My number là gì? cách sử dụng thẻ My number như thế nào?

"My Number" – 個人番号 (số cá nhân) là một tấm card giống thẻ ngân hàng gồm 12 chữ số mà Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp cho mỗi công dân cũng như những người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Nhật.  Đối với công dân dưới 20 tuổi số cá nhân sẽ có hiệu lực 5 năm và với những công dân trên 20 tuổi sẽ có hiệu lực 10 năm.

Các cá nhân tổ chức không có thẩm quyền không được sao chép số cá nhân của người khác. Cá nhân không phải cung cấp số cá nhân cho bất kỳ người khác ngoài các cơ quan của chính phủ.

Đến đầu năm 2017, thẻ cá nhân sẽ thay thế cho hầu hết các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục tại cơ quan nhà nước. Các cơ quan hành chính sẽ nắm được thông tin cơ bản của mỗi công dân, giúp cho việc xử lý các hồ sơ được nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Chính phủ Nhật cũng sẽ quản lý được mức thu nhập hàng năm, tình trạng đóng thuế và mức khấu trừ thuế, chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp nuôi con, lương hưu … của từng cá nhân, giúp cho đời sống xã hội công bằng hơn.

Cách điền thẻ My number

Việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị là 1 tấm ảnh 4.5×3.5cm (hoặc là 4x3cm). Sau khi nhận được giấy tờ trong đó có cái thẻ 通知カード  (Thẻ My Number tạm thời) các bạn dùng kéo cắt ngang theo đường kẻ ở trên thẻ.Và cất vào ví giữ nó lại, nó sẽ là 1 giấy tờ tùy thân.
Bên dưới là thông tin cá nhân của bạn, mặt sau là phần bạn cần điền thông tin xác nhận và dán ảnh.
Bạn chỉ cần điền vào 4 chỗ trống:
  • Ngày tháng bạn điền theo thứ tự: Năm/Tháng/Ngày.
  • Họ và Tên không dấu bằng ROMAJI (Hoặc Hiragana) + Đóng dấu 印鑑 (Nếu có).
  • Họ và Tên + Ngày tháng năm sinh vào mặt sau của tấm ảnh trước khi dán.
  • Địa chỉ + Họ và Tên vào mặt sau của  Phong bì gửi kèm.

Sau đó là dán nó lại bỏ vào hòm thư bưu điện.

Cách sử dụng thẻ My number

Khi bạn tới các cơ quan địa phương hay chính phủ làm thủ tục, bạn sẽ được yêu cầu trình số cá nhân để xác nhận thông tin. Ngoài ra bạn còn phải trình số cá nhân cho công ty để điền vào các giấy tờ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, lưu ý các trường hợp khác bạn không phải cung cấp số cá nhân trong bất kỳ trường hợp nào.

Chính phủ Nhật Bản nghiêm cấm mọi cá nhân tổ chức lưu giữ, sao chép số cá nhân của người khác với bất cứ mục đích gì nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Thẻ My number chỉ được sử dụng chủ yếu đối với các cơ quan hành chính của nhà nước chứ không áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ của tư nhân. Việc áp dụng như vậy nhằm tăng độ bảo mật thông tin cho cá nhân sử dụng thẻ My Number tại Nhật Bản

 Với cách sử dụng thẻ My number chắc các bạn đã phần nào hiểu được ý tưởng của chính phủ Nhật khi ban hành thẻ này rồi phải không. Chính phủ phát hành thẻ này chỉ nhằm mục đích tổng hợp thông tin cá nhân qua hệ thống nhằm giảm thời gian xử lý các thủ tục hành chính cho người dân. Mong rằng, sau bài viết này các bạn du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản sẽ sử dụng số cá nhân một cách hợp lý.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí