Trang chủ  Cẩm nang du học Nhật  Các thủ tục sau khi đến Nhật Bản mà du học sinh nên biết

Các thủ tục sau khi đến Nhật Bản mà du học sinh nên biết

Đăng ngày: 02/05/2017 - Lúc: 23:05
Sau khi đến Nhật Bản, du học sinh cần phải làm những thủ tục cần thiết như: thủ tục đăng ký lưu trú, thủ tục giảm giá cho sinh viên, thủ tục thăm thân,... Dưới đây là các thủ tục quan trọng dành cho du học sinh Nhật.
  1. Thủ tục đăng ký lưu trú
Trong thời gian du học tại Nhật Bản, nếu muốn gia hạn Thẻ lưu trú và thời hạn lưu trú thì du học sinh cần phải tiến hành các thủ tục gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương, nơi cư trú.

Những người lưu trú dài hạn thì cần làm thủ tục đăng ký lưu trú tại Ủy ban nhân dân thành phố, thị trấn, quận, huyện của địa phương trong thời gian 14 ngày sau khi đến địa phương nơi mình cư trú (thủ tục đăng ký này không làm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh). Hơn nữa, nếu thay đổi nơi cư trú, bạn cũng cần đến đăng ký mới tại Ủy ban nhân dân thành phố, thị trấn, quận, huyện của địa phương trong thời gian 14 ngày kể từ ngày chuyển đến nơi cư trú mới. Cần lưu ý rằng nếu bạn không làm các thủ tục đăng ký lưu trú này, hoặc có những hành vi không trung thực thì có thể sẽ bị xử phạt hay hủy bỏ tư cách lưu trú.

Trong thời gian du học tại Nhật Bản, nếu muốn tìm hiểu thông tin về thủ tục lưu trú và cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản hãy liên hệ tới: “Trung tâm thông tin tổng hợp về việc cư trú của người nước ngoài” và “Trung tâm trao đổi theo hình thức One Stop” (có thể trao đổi bằng tiếng Việt) sẵn sàng trao đổi với bạn qua điện thoại hoặc trực tiếp.

Tham khảo về các thủ tục gia hạn Thẻ lưu trú và thời hạn lưu trú trên trang web của Cục quản lý xuất nhập cảnh.


2. Thủ tục giảm giá cho sinh viên của cơ quan bảo hiểm y tế và cơ quan vận tải

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh: người nước ngoài sẽ cư trú tại Nhật Bản trong một thời gian nhất định cần phải tham gia “Bảo hiểm y tế quốc dân”. Lưu học sinh có tư cách cư trú là lưu học trên 3 tháng và mang “Thẻ lưu học” cần tiến hành các thủ tục để tham gia bảo hiểm y tế quốc dân tại Ủy ban nhân dân thành phố, thị trấn, quận huyện nơi mình cư

Giảm giá cho học sinh: Lưu học sinh cũng có thể sử dụng “Chế độ giảm giá cho học sinh” khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
3. Thực tập hưởng lương tại một doanh nghiệp

Sinh viên năm thứ 4 của các trường đại học (điều kiện tiên quyết là phải đạt được đủ số tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp) có tư cách lưu trú là “lưu học”, những người đang trong quá trình tìm việc và những người đã tìm được việc (đã được quyết định lựa chọn) có tư cách lưu trú là “tư cách được hoạt động trong khuôn khổ nhất định” nếu muốn được làm việc với thời gian vượt quá 28 tiếng 1 tuần (thực tập) thì ngoài “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” cần phải xin thêm “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú vượt quá 28 tiếng 1 tuần”.

Những giấy tờ chính cần nộp trong trường hợp này là các văn bản do cơ quan dự định tiếp nhận thực tập cung cấp gồm: nội dung hoạt động, thời gian hoạt động, địa điểm hoạt động, mức lương,.. cùng giấy xác nhận của trường đại học, bảng điểm.

Bạn hãy liên lạc với Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi gần nhất để xin thông tin cụ thể về thủ tục cần làm. 

4. Thủ tục visa dành cho gia đình muốn sang Nhật Bản thăm hỏi du học sinh

Bạn muốn đưa bố mẹ sang dự lễ tốt nghiệp và ở cùng bạn một khoảng thời gian nhất định tại Nhật Bản,  thì bố mẹ bạn chỉ cần xin cấp visa ngắn hạn với mục đích thăm thân là được.


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí