Trang chủ  Du học Nhật Bản  Góc Nhật Bản  Bản sắc văn hóa Nhật Bản_cẩm nang giao tiếp hàng ngày

Bản sắc văn hóa Nhật Bản_cẩm nang giao tiếp hàng ngày

Đăng ngày: 21/06/2017 - Lúc: 15:06
Bản sắc văn hóa Nhật Bản_cẩm nang giao tiếp hàng ngày cho những ai muốn sinh sống học tập và làm việc lâu dài trên đất nước Nhật Bản xinh đẹp nhưng cũng rất nguyên tắc này.
Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng trên khắp Thế Giới không chỉ về tinh thần cần cù chịu khó lao động hang say của mình mà họ còn được mọi người biết đến bởi những nét văn hóa đặc trưng trong cách ứng xử giao tiếp trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày của mình rất đúng mực. Vì vậy nếu như bạn muốn nhận lại thiện cảm từ những người dân Nhật Bản nơi đây thì hãy lấy ngay giấy bút ra và nghi chép lại những gì mà tôi sắp chia sẻ dưới đây.

Bản sắc văn hóa Nhật Bản_cẩm nang giao tiếp hàng ngày

  • Bản sắc văn hóa Nhật Bản đầu tiên là trong giao tiếp công sở:
Nếu đây là lần gặp mặt đầu tiên của bạn và bạn muốn có một mối quan hệ lâu dài với người Nhật thì hãy đưa danh thiếp của mình ra một cách cẩn thận và trao nó một cách tôn trọng. Kết hợp cùng với đó là một cái cúi đầu trước người đối diện.
Trong cách xưng hô cũng cần phải chú ý rất nhiều, vì người Nhật họ theo đẳng cấp dọc nên vì vậy thứ bậc trong xã hội cũng luôn được quan tâm và thể hiện rõ.
Khi bạn đã trở nên thân quen hơn rồi thì những cử chỉ hành động này vẫn tiếp tục được duy trì nhưng ở mức độ giảm nhẹ hơn về chuẩn nguyên tắc. Những cái cúi đầu thường sẽ nhanh hơn và cả câu từ cũng được mở rộng hơn theo hướng xã giao gần gũi.
Trang phục trong giao tiếp nơi công sở: Một thực tế cho thấy là nếu như bạn đi gặp khách hàng mà bạn chuẩn bị sẵn cho mình một bộ quần áo chỉnh tề lịch sự thì đó bạn sẽ được đánh giá cao rất nhiều về sự chuyên nghiệp cũng như thể hiện sự tôn trọng đối phướng và điều bạn làm khách hàng hài lòng đã có tới 50% cơ hội.
khéo léo và tinh tế trong cách chọn quà khi tặng người Nhật
Khi bạn muốn thể hiện thành tâm thành ý với người Nhật trong giaoo tiếp bằng một món quà nào đó. Thì bạn cũng cần lựa chọn thật cẩn thận, vì người Nhật khách với những vị khách phương Tây rằng họ thực sự rất để tâm tới ý nghĩa của món quà, từ số đếm cho tới cách gói quà, chọn quà của bạn.
Bản sắc văn hóa người Nhật còn thể hiện qua sự đúng hẹn: Nếu như bạn có một cuộc hẹn với họ mà vô tình hay vì một lí do nào đó mà bạn trể hẹn không đến hoặc đến muộn. Thì có nghĩa bạn đang nói với họ rằng “tôi đã vừa làm lãng phí thời gian chờ đợi của bạn” và “tôi không coi trọng cuộc hẹn này” Như vậy để có được một lần hẹn tiếp theo thì nó sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ cũng như tầm ảnh hưởng của bạn với đó, với công việc của họ.
Vì người Nhật quả thật là họ rất coi trọng giờ giấc, họ sẽ không bao giơ để lỡ mất một phút giây nào của mình. Vì thế mà bạn nên lưu ý điều này trước khi làm họ phận ý.
  • Bản sắc văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp hằng ngày:
​​​văn hóa giao tiếp của người Nhật

So với văn hóa giao tiếp trong công việc thì trong giao tiếp hằng ngày bạn có thể dễ dãi hơn 1 chút xíu về những nguyên tắc khi bạn dùng trong ứng xử. Nhưng thói quen chào hỏi người khác bằng cái cúi đầu, gập người đứng nghiêm túc thì bạn tuyệt đối đừng bao giơ quên. Bạn chỉ được phép bỏ qua khi đó là người bằng tuổi hoặc người đó quá nhỏ tuổi so với bạn mà thôi. Nhưng dù sao nếu bạn là người nước ngoài đến đất nước của họ thì cũng không nên bỏ qua quá nhiều như thế.
Bạn cũng cần học cách sử dụng từ ngữ trong giao tiếp hằng ngày sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, từng người, từng đối tượng một.
Như vậy với cẩm nang giao tiếp hằng ngày trong bản sắc văn hóa Nhật Bản mà tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ có ích đối với bạn. 


BÀI MỚI NHẤT

Gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí